Những điều nên làm trong ngày tết mang tới nhiều may mắn

Tết là dịp để giao lưu, thăm hỏi, chúc mừng, chúc tuổi người thân trong gia đình, trao cho nhau những lời chúc hạnh phúc, may mắn và thành công trong năm sắp tới. Bạn cũng nên tìm hiểu những điều nên làm trong ngày tết để có một năm nhiều tài lộc.

Những điều điều nên làm trong ngày tết để cả năm gặp nhiều may mắn.

1.Mua muối đầu năm.
Các cụ ta vẫn hay có câu: “ Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là những lời khuyên về những việc nên làm vào những ngày đầu năm mới, ngày tết tránh những điều không may mắn.
» Những điều kiêng kỵ trong ngày tết

Theo quan niệm của ông cha ta thì muối có tác dụng xua đuổi những cái xấu, cái xui xẻo, trừ tà ma và đón những điều may mắn cho gia đình và muối mặn cũng là biểu tượng cho tình cảm gia đình, tình cảm vợ chồng mặn mà, đằm thắm và no đủ. Do đó, người dân Việt Nam thường mua muối vào ngày đầu năm với mong muốn gia đình luôn gắn bó tràn đầy yêu thương, khăng khít.

2. Mặc đồ đỏ
Trong những ngày Tết đầu năm, mọi người thường mặc quần áo có màu đỏ hoặc màu vàng, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, sung túc, mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

3. Đi lễ chùa

những điều nên làm trong ngày tết
Đi lễ chùa vào mùng 1 Tết để cầu hạnh phúc, bình an và sức khỏe cho cả gia đình là truyền thống của Người Việt Nam.

Xem thêm: Chọn mua quà ngày tết

4. Đi chợ Tết mua hoa, cây cảnh
Đi chợ Tết mua hoa, cây cảnh chính là tập tục đi Tết. Nếu miền Bắc cũng có những cành đào hồng thắm, xua tan đi cái lạnh lẽo mùa đông thì miền Nam đón Tết trong cái nắng ấm áp với những cành hoa mai vàng tươi tắn khoe sắc màu.

Với quan niệm, sau đêm giao thừa nếu hoa trổ bông càng nhiều cánh thì sẽ có càng nhiều tài lộc đến nhà, do vậy, không thể thiếu trong nhà bình hoa hay cây cảnh trong dịp tết. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại thích chơi quất để có đủ tứ quý trong nhà: quả chín, quả xanh, hoa trắng và lộc đủ cả.

5. Uống nước cam
Theo như tín ngưỡng phương Đông cam và quýt là các loại trái cây mang đến những điều tốt đẹp. Bởi cam, quýt là biểu tượng cho vàng, sự phú quý, giàu sang,có màu tươi sáng, nên bạn hãy uống ngay một ly nước cam vào ngày đầu năm để có một sức khỏe tốt trong năm mới, chiêu tài lộc.

6. Mặc quần áo mới.
Quần áo mới thể hiện cho những sự phát triển mới, biểu tượng cho sự mới mẻ, thành công mới sẽ đến với bạn trong năm mới này. Tùy theo phong thủy hay bản mệnh mà bạn có thể chọn màu sắc cho hợp lý nhưng thường màu vàng, màu đỏ là được chọn và mặc nhiều nhất: người mệnh Hỏa hợp với màu đỏ, mệnh Kim hợp với màu vàng, màu trắng,…

Tìm hiểu: Tổ chức tất niên

nên làm gì trong ngày tết

những điều nên làm trong ngày tết

Không chỉ như thế, còn có nhiều những phong tục ngày tết đẹp mà chúng ta nên gìn giữ và phát triển cho các thế hệ tiếp theo noi theo, như: chúc tết, xông đất ngày mùng 1, mừng tuổi, hái lộc hay thăm mộ tổ tiên,…

Ngoài ra, bạn cũng nên biết một số những điều kiêng kị, không nên làm vào ngày tết để năm mới được an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. Bạn không nên quét nhà, đổ rác vào 3 ngày Tết, mở tủ vào mùng 1 Tết, tránh ăn những món ăn đem lại điều không may mắn như thịt chó, trứng vịt lộn, tôm, cua, chuối, để nợ qua tết; không được làm vỡ đồ; …

Hãy cùng nhắc nhở mọi người trong gia đình thực hiện đúng những điều nên làm trong ngày tết để mang lại nhiều may mắn, những điều phúc lành cho gia đình mình trong năm mới nhé.

Xem thêm: Phong tục ngày tết cổ truyền Việt Nam

Add Comment