Bánh trung thu, cách làm bánh trung thu đơn giản mà ngon

Bánh trung thu có tên tiếng anh là Moon Cake là loại bánh truyền thống ở Việt Nam chỉ có ở trong dịp tết trung thu hàng năm.

Bánh trung thu truyền thống thường có hình tròn hoặc hình vuông với những hoa văn đường nét đẹp mắt. Nhưng ngày nay, để thu hút cũng như sự sáng tạo của người làm bánh, bánh trung thu còn có rất nhiều hình dáng khác nhau như kiểu đàn lợn mẹ con thể hiện cho sự sung túc, sum vầy, hay cá chép,….

Bánh Trung thu truyền thống

Bánh trung thu truyền thống thường có 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo đều được làm bằng những nguyên liệu như bột mỳ, nhân thập cẩm,… So với các loại bánh ngọt của phương Tây thì bánh của chúng ta có vị ngọt hơn rất nhiều.

Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, bánh trung thu thể hiện cho sự giao hào, hòa quyện giữa trời và đất. Nhân bánh là trứng muối biểu tượng cho mặt trăng rằm tròn trĩnh, vỏ bánh bên ngoài chính là trời và đất bao quanh lẫn nhau, đem lại một hương vị thật ngọt ngào.

Bánh trung thu thời hiện đại cũng vẫn giữ những cách làm bánh truyền thống nhưng nhân bánh thì đa dạng hơn với đậu xanh, khoai môn, …bánh trung thu chay, hay bánh trung thu thạch rau câu thơm mát,…

Cách làm bánh trung thu

Bánh trung thu gồm 2 phần chính là vỏ bánh và nhân bánh.

Vỏ bánh có thể được làm bằng bột mỳ, bột gạo nếp hoặc bột gạo tùy ý.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh: đậu xanh, mứt, lạp xưởng, trứng muối, dầu ăn, mỡ lợn, hạt dưa, hạt sen,… để làm bánh nhân thập cẩm. Nếu bạn muốn làm bánh chay thì chỉ cần đỗ xanh làm nhân thôi.

Bánh nướng được làm từ bột mỳ, nước đường được đun nóng hòa lẫn với mạch nha và dầu ăn. Sau khi đã nhào nặn bột xong quanh nhân bánh, bạn cho bánh vào khuôn rồi ép, đem đi nướng trong lò và đợi cho tới khi chín là có thể thưởng thức được ngay.

Tham khảo ngay một số cách làm bánh trung thu ngon ngất ngây ngay tại nhà:

Ngoài ra, để công việc nhà bếp ngày tết trung thu thêm thú vị, bạn hãy rủ các bé nhà mình cùng làm nhé, vừa để các bé biết cách làm bánh trung thu vừa là môi trường học tập giúp các bé hiểu biết thêm về tết thiếu nhi truyền thống của dân tộc ta.

Còn vui hơn nữa nếu các cha mẹ tổ chức chương trình trung thu cho các bé với hoạt động cùng nhau làm chiếc bánh trung thu khổng lồ,… Đây chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp và đáng nhớ về tuổi thơ cho các bé.


Công ty TNHH Thương mại và Sự kiện Biz

Hotline: 0976612988

Email: info@bizevent.vn

Add Comment